Su-35S Nga bị tố cắt mặt trinh sát cơ Mỹ

Su-35S Nga bị tố cắt mặt trinh sát cơ Mỹ

Mỹ cáo buộc tiêm kích Su-35S Nga áp sát, gây nhiễu động trước mũi trinh sát cơ P-8A trên Địa Trung Hải lần thứ hai chỉ trong 4 ngày.

“Máy bay P-8A bị tiêm kích Su-35S Nga tiếp cận hai lần trong vòng 100 phút trên không phận quốc tế ở Địa Trung Hải hôm 19/4. Lần đầu tiên diễn ra an toàn và chuyên nghiệp, nhưng tiêm kích Nga gây mất an toàn trong lần thứ hai khi tăng tốc, cơ động gấp ngay trước mũi chiếc P-8A và rút ngắn giãn cách giữa hai phi cơ chỉ còn gần 8 m”, Hạm đội 6 hải quân Mỹ hôm qua ra thông cáo cho biết.

Video do Lầu Năm Góc công bố cho thấy tiêm kích Su-35S mang đầy đủ tên lửa và tổ hợp gây nhiễu áp sát từ phía trái và cắt gần mặt trinh sát cơ P-8A, khiến máy bay Mỹ phải lập tức hạ độ cao để tạo khoảng cách.

Su-35S Nga bị tố cắt mặt trinh sát cơ Mỹ

Tiêm kích Su-35S Nga áp sát chiếc P-8A Mỹ hôm 19/4. Video: US Navy.

Đây là lần thứ hai Mỹ cáo buộc tiêm kích Nga hành động thiếu chuyên nghiệp chỉ trong 4 ngày, sau vụ chạm trán trên không phận quốc tế ở Địa Trung Hải hôm 15/4. Tổ lái trinh sát cơ Mỹ trong cả hai sự việc cho biết luồng khí xả từ động cơ tiêm kích Su-35S ở khoảng cách gần đã khiến chiếc P-8A gặp nhiễu động không khí.

“Máy bay Mỹ hoạt động theo luật pháp quốc tế và không gây hấn với Nga. Hành động của tiêm kích Nga là thiếu trách nhiệm, uy hiếp an toàn của cả hai bên”, thông cáo có đoạn viết.

Quân đội Nga chưa bình luận về sự việc này.

Máy bay quân sự Nga và Mỹ từng nhiều lần chạm trán trên các khu vực giáp Nga nhưng không xảy ra sự cố. Washington cáo buộc Moskva thường có hành động gây mất an toàn trong một số lần chạm mặt như để tiêm kích áp sát ở khoảng cách rất gần hoặc bật chế độ tăng lực, cắt mặt máy bay Mỹ.

Vũ Anh (Theo Sputnik)

Nguồn: Su-35S Nga bị tố cắt mặt trinh sát cơ Mỹ.
Phản hồi / Góp ý: [email protected]